Tuổi mãn kinh và 3 chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm

Bệnh lý phát sinh ở tuổi mãn kinh của phụ nữ thường gây ra những rắc rối thậm chí gây nguy hiểm khôn lường. Hiểu biết rõ là một cách phòng tránh hiệu quả cho các chị em.

Có 3 chứng bệnh phụ khoa thường xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh được coi là nguy hiểm nhất là ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tử cung… Nguyên nhân chính là do giai đoạn này, buồng trứng ngưng hoạt động, nội tiết tố ngừng sản sinh gây thiếu hụt estrogen.

  1. Ung thư cổ tử cung:

Trên thế giới, ung thư cổ tử cung đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ mắc trong những bệnh ung thư thường gặp và đnứg thứ 4 nguyên nhân tử vong vì ung thư ở phụ nữ.

ung-thu-co-tu-cung-o-nu-gioi

Ung thư cổ tử cung có liên quan đến sinh đẻ nhiều lần, có chồng sớm, sử dụng thuốc tránh thai, quan hệ tình dục không an toàn, viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài, nhiễm siêu vi Herpès simplex II…

  1. Ung thư tử cung:

Đây là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ 50-60 tuổi, đã qua quan hệ tình dục, sinh đẻ, ít gặp ở phụ nữ không sinh hoạt tình dục.

ung-thu-tu-cung

Các kích thích từ bên ngoài như sinh hoạt tình dục sớm, sinh nở nhiều lần, nạo phá thai nhiều, nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục… có thể là những yếu tố gây nên những triệu chứng bệnh.

Triệu chứng không rõ rệt, thường là hiện tượng ra máu bất thường ngoài kỳ kinh, rối loạn kinh nguyệt và tiền sử kinh nguyệt ra nhiều, khí hư lẫn máu…

  1. Ung thư nội mạc tử cung:

Là dạng ung thư xảy ra ở lớp lót bên trong của tử cung. Biểu hiện thường thấy là chảy máu âm đạo bất thường ở những phụ nữ đã mãn kinh. Nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa lành bệnh là rất cao.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ béo phì, cao huyết áp, tiểu đường hoặc có tiền căn vô sinh, rối loạn kinh nguyệt…

ung-thu-noi-mac-tu-cung

Ngoài ra, phụ nữ mãn kinh còn thường gặp phải bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, ngứa âm hộ, ung thư sinh dục…

Bình luận

comments