tiền mã

now browsing by tag

 
 

Sau mãn kinh, đời sống chăn gối của chị em thế nào?

Nhiều người vẫn lầm tưởng và đánh đồng 1 chuyện mãn kinh và mãn dục.

Tuy buồng trứng không còn tiếp tục hoạt động vào thời kỳ mãn kinh nữa nhưng cơ thể cũng nhưng tâm lý, ham muốn về chuyện ấy của chị em thì vẫn còn.

Sự ham muốn này xuất phát từ testosterone tuyến thượng thận cùng với 10% estrogen bài tiết từ mô mỡ. Tuy ham muốn nhưng việc giao hợp không còn thuận lợi và dễ dàng nữa bởi lúc này vùng X rơi vào tình trạng “hạn hán” kéo dài, âm đạo không tiết dịch nhờn nữa.

Chuyện chăn gối sau mãn kinh

  • Về tâm lý:

Mãn kinh cũng như dậy thì vậy, ảnh hưởng lớn tới đời sống tâm lý, tình cảm của chị em. Vào thời kỳ này, chị em không quan tâm nhiều đến đời sống tình dục, ảnh hưởng của các hormon khiến họ giảm hẳn ham muốn, thậm chí có người còn ngừng hẳn chuyện quan hệ vì cơ thể không đáp ứng nhu cầu cũng như ham muốn.

Ở nam giới, mãn dục muộn hơn nên để thỏa mãn, họ thường tìm cách khác để giải quyết. Cũng từ đó tình cảm gia đình cũng bị ảnh hưởng.

  • Về sinh lý.

Mãn kinh tác động đến hầu hết bộ phận trên cơ thể, đặc biệt vùng X chịu nhiều biến đổi nhất, hệ thống lông mu thưa thớt dần, cửa mình teo nhỏ lại và chật hẳn, âm đạo không còn ẩm ướt mà khô hạn, mất tính đàn hồi, độ pH thay đổi do thiếu hormone nên khả năng nhiễm khuẩn cũng cao hơn trước.

Khi giao hợp, có thể gây đau rát, cơ quan sinh dục thậm chí còn bị tổn thương, ra máu nếu không thực hiện kích thích trước quan hệ. Điều này ảnh hưởng tới mức độ thoải mái và thỏa mãn khi giao ban.

Ngoài ra, phụ nữ mãn kinh còn có một số biểu hiện như dễ nóng nảy, vã mồ hôi về đêm, mất ngủ, tóc khô rụng dễ gãy, da khô nhăn nheo hơn trước, tuyến vú mềm nhão…

Nếu vẫn muốn có âm đạo khỏe mạnh sau mãn kinh cần duy trì quan hệ tình dục đều đặn (giao hợp hoặc “tự xử”). Hoặc nếu quá khó khăn có thể dùng một số thuốc nội tiết có thể cân bằng tình trạng thiếu hụt estrogen hoặc dùng chất bôi trơn dạng gel hay dạng viên nang cho mỗi lần giao hợp sẽ giúp cho cuộc yêu trở nên dễ dàng hơn.