mang thai

now browsing by tag

 
 

Những hiểu lầm mẹ bầu thường gặp khi mang thai

Mặc dù đã rất chăm chỉ tìm hiểu các thông tin chi tiết về thai kỳ trong suốt quá trình mang thai thế nhưng mẹ bầu không tránh khỏi một số những hiểu lầm mà hầu như mẹ nào cũng gặp phải.

Hãy điểm danh xem các mẹ đã từng hiểu sai vấn đề nào dưới đây nhé!

Ăn pho mát mềm

Nhiều mẹ bầu thậm chí không dám ăn pho mát mềm vì lý do các loại pho mát tươi hoặc chưa được tiệt trùng có chứa vi khuẩn listeria sẽ nguy hiểm cho bản thân và cả thai nhi. Tuy nhiên, miền là miếng pho mát đó đã được tiệt trùng và thuộc thương hiệu uy tín thì các mẹ hoàn toàn nên ăn.  Lý do là pho mát chứa protein và canxi rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con.

Uống cà phê

Các mẹ có hay được khuyến cáo là không nên uống cafe trong thời kỳ mang thai vì nó chứa cafeine với khả năng gây nghiện và nguy cơ xảy thai cao? Thế nhưng, theo các nghiên cứu mới nhất gần đây thì 200 mg caffeine là con số giới hạn an toàn cho phép đối với phụ nữ mang thai (tức khoảng hai ly cà phê một ngày).

Đi du lịch ở nước ngoài

Khi bụng bầu càng to thì sự đi lại, vận động cũng kém kinh hoạt hơn. Dù có những hạn chế nhất định nhưng việc du lịch nói chung và du lịch nước ngoài nói riêng vẫn chấp nhận được miễn là sức khỏe mẹ bầu luôn sẵn sàng và mẹ bầu được khuyến khích nên đi sau một thời điểm nhất định nào đó vào khoảng từ 30-36 tuần tuổi của thai nhi. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận với việc đi du lịch nước ngoài trong ba tháng đầu tiên vì rất dễ sẩy thai và bạn hay bị buồn nôn và mệt mỏi.

Nhuộm tóc

Nhiều người được tuyên truyền rằng nhuộm tóc khi mang thai sẽ khiến hóa chất thấm sâu vào da đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Thế nhưng, các bác sĩ cho biết bà bầu có thể nhuộm tóc sau 3 tháng đầu thai kỳ, miễn là có trao đổi với các thợ tóc để họ biết phải cẩn thận không để thuốc nhuộm lên da đầu bạn. Thêm vào đó, việc làm tóc “high light” an toàn hơn hẳn so với nhuộm toàn bộ, vì nó chỉ liên quan đến việc vẽ màu trên tóc, trong khi nhuộm thì cả tóc và da đầu đều bắt hóa chất.

Tập thể dục

Các bác sĩ luôn luôn khuyến khích những vận động, đi bộ, tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày trong khi mang bầu, vì nó sẽ không gây ra mối nguy hại nào đáng kể. Chỉ cần bạn kiểm tra với bác sĩ xác định nhịp tim an toàn cho việc tập luyện. Hãy tự tìm chọn chế độ tập luyện phù hợp với bản thân nhất.

Nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt, huấn luyện viên sẽ có thể khuyến khích các bạn duy trì chế độ đó thường xuyên miễn là bạn cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn hơn với nó. Chú ý không tập quá sức hoặc lạm dụng luyện tập, nhớ phải uống nước thường xuyên để cơ thể không bị thiếu nước ối. Một số lựa chọn thể dục tốt có thể bao gồm đi bộ, bơi lội, một bài tập yoga, tác động thể dục nhịp điệu.