hiếm muộn nữ

now browsing by tag

 
 

Hiếm muộn nữ và các nguyên nhân có thể phòng tránh

Ngoài các bệnh lý thì một vài nguyên nhân tự nhiên xuất phát từ người phụ nữ gây nguy cơ hiếm muộn nữ như: tuổi tác, lối sống, thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục…

Nhịp sống căng thẳng

Người phụ nữ hiện đại thường phải đối mặt với nhiều áp lực từ cuộc sống, công việc, các mối quan hệ xã hội. Tình trạng căng thẳng kéo dài công thêm hệ lụy của việc thiếu ngủ, thiếu vận động, lạm dụng các chất kích thích làm mất cân bằng hormone hệ sinh sản, giảm số lượng và chất lượng trứng , do đó quá trình kết hớp với tinh trùng tạo thành phôi cũng không thành công.

Tuổi tác

Theo các bác sĩ thì khả năng thụ thai của phụ nữ tốt nhất vào độ tuổi 20 và suy giảm dần vào tuổi ngoài 35 trở ra. Càng ngày, tỷ lệ phụ nữ hiện đại kết hôn và sinh con muộn càng tăng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nguy cơ hiếm muộn tăng cao.

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Những bệnh lý như viêm nhiễm lây lan qua đường tình dục hay tình trạng nạo phá thai để lại hậu quả đáng tiếc cho không chỉ sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, khả năng thụ thai sau này của người phụ nữ. Viêm nhiễm đường sinh dục có thể dẫn tới tắc vòi trứng, là một nguyên nhân gây hiếm muộn phổ biến. Bỏ thai nhiều lần có khả năng làm màng tử cung mất độ kết dính cần thiết, khiến phôi khó đậu hoặc có đậu nhưng khó giữ.

Không coi trọng việc khám phụ khoa định kỳ

Khám phụ khoa định kỳ chưa phải là thói quen được nhiều chị em quan tâm, chỉ đến khi có dấu hiệu mắc bệnh họ mới đi khám. Sự phức tạp trong cơ quan phụ nữ cùng nhiều nguy cơ tiềm ẩn bên trong thường rất khó kiểm soát và thấy rõ nếu như không nhờ đến sự trợ giúp, xem xét, khám xét của bác sĩ chuyên khoa. Kiểm tra cấu trúc và chức năng của các cơ quan này định kỳ là cần thiết để nhận biết sớm và hạn chế được những nguyên nhân gây hiếm muộn ở phụ nữ.

Thiếu thận trọng với những tác dụng phụ của thuốc

Việc sử dụng thuốc mà không dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thường gây ra một số tác dụng phụ không lường trước như làm mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt… Thói quen không tốt này có rủi ro tiềm tàng cho sức khoẻ sinh sản của phụ nữ.

Phương pháp điều trị vô sinh – hiếm muộn nữ

Làm mẹ là thiên chức mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn được thực hiện. Thế nhưng căn bệnh vô sinh – hiếm muộn lại vô tình cướp đi niềm mong ước giản đơn ấy của rất nhiều chị em.

Với sự phát triển của y khoa, vô sinh – hiếm muộn đã không còn là bài toán không có lời giải. Các cặp vợ chồng đã có thể nhờ đến sự can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật nội soi), chữa vô sinh bằng bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm…

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà chị em có thể tham khảo các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn dưới đây.

Do các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa:

Trước hết cần điều trị viêm ổn định bằng các phương pháp như thuốc uống, thuốc đặt, đốt điện hoặc phẫu thuật.

Nếu vẫn không hiệu quả thì mới áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm…

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung:

Nguyên tắc của phương pháp này là loại bỏ những bất lợi có thể cản trở quá trình thụ tinh của tinh trùng và trứng do nữ giới bất thường cổ tử cung nhẹ, lạc nội mạc tử cung nhẹ, rối loạn phóng noãn, kháng thể tinh trùng nhẹ…

Tiến hành phương pháp bằng việc sử dụng một ống thông y tế chuyên dụng để bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ để thụ thai.

Đây được đánh giá là phương pháp phổ biến với các ưu điểm: Hiệu quả, an toàn, nhanh chóng và chi phí hợp lý.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm:

Không những đòi hỏi kỹ thuật y khoa phức tạp, phương pháp này còn tiêu tốn hầu bao của các cặp với mức chi phí cao.

Theo đó, trứng và tinh trùng được thụ thai trong ống nghiệm bên ngoài tử cung của người phụ nữ. Phôi thai sau đó được cấy vào buồng tử cung của người mẹ. Độ thành công được đo bằng việc phôi thai có thể bám được vào tử cung và làm tổ hay không.

Lưu ý:

Ngoài các phương pháp trên, chị em nên quan tâm, bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là vitamin B, Vitamin E; sắt… giúp tăng chất lượng của trứng và khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thói quen sống hàng ngày tích cực, lành mạnh cũng là một phương pháp giúp hỗ trợ quá chữa trị vô sinh đạt hiệu quả cao.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng gì đến hiếm muộn nữ?

Kinh nguyệt là dấu hiệu của phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên khi kinh nguyệt bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến vô sinh – hiếm muộn.

Bạn cần biết rằng kinh nguyệt là một phần trong đời sống sinh lý của chị em phụ nữ, là một yếu tố liên quan mật thiết đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới. Kinh nguyệt đều đặn thì khả năng sức khỏe và thực hiện thiên chức của chị em mới được đảm bảo. Ngược lại, kinh nguyệt không đều, mất kinh, dong kinh… ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể, có thể dẫn tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ tuổi trưởng thành.

Rối loạn kinh nguyệt – nguyên nhân gây hiếm muộn nữ

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt là hành kinh không đúng định kỳ, chu kỳ kinh không có quy luật, lệch ngày, lượng máu kinh ra nhiều hoặc quá ít, kéo dài mãi không sạch từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.

Theo các chuyên gia, rối loạn kinh nguyệt không phải nguyên nhân gây ra hiếm muộn nữ mà do một số bệnh trong cơ thể như noãn sinh trưởng bất thường, tắc ống dẫn trứng, u xơ tử cung, viêm nhiễm âm đạo, … làm cho kinh nguyệt không đều và khó thụ thai.

Rối loạn kinh nguyệt chỉ là tín hiệu không thể thụ thai, dẫn đến hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn do nhiều nguyên nhân như tinh thần không ổn định, căng thẳng trong công việc, trong học tập, môi trường sống, điều kiện làm việc, tình cảm riêng tư; mất cân đối về dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin, chủ yếu là nhóm vitamin có liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục như vitamin A, C, E; thói quen hút thuốc, uống rượu…

Cách phòng tránh

– Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách, tránh viêm nhiễm sinh dục, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục… là những tác nhân tác động xấu tới kỳ kinh và dễ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

– Tạo lối sống thoải mái, xây dựng chế độ ăn uống, học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng thần kinh và stress.

– Kết hợp uống thuốc điều kinh tăng cường sức khỏe, da dẻ được hồng hào, vừa tác động tích cực vào sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt.