Thực phẩm “vàng” cho sự phát triển não của thai nhi

Ở thời kỳ mang thai, các mẹ bầu không chỉ chú ý về sự phát triển của các chỉ số cơ thể của bé mà cần phải tập trung phát triển não bộ – cơ quan quan trọng của thai nhi.

Trên thực tế, lối sống, tâm lý và chế độ ăn uống của các mẹ cũng là yếu tố cơ bản tác động tới trí não thai nhi.

Nếu các mẹ muốn tăng cường sự phát triển trí não của con ngay từ trong bào thai, cần bổ sung thêm các loại thực phẩm như: Ngũ cốc bổ sung vi chất, cá, rong biển, hạt óc chó… Chúng rất tốt cho sự phát triển các tế bào thần kinh của em bé trong bào thai.

Rong biển

Đây chính là nguồn i-ốt tự nhiên, rất cần thiết cho sự phát triển của não, tủy sống và ngăn ngừa sự phát triển thần kinh chậm. Thêm vào đó, a-xít folic, choline và a-xít béo, omega-3 có nhiều trong rong biển giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Tuy nhiên, các mẹ cần tránh ăn loại rong biển nâu hijiki bởi loại rong biển này chứa rất nhiều arsenic – có thể gây ngộ độc cho bà bầu.

Hạt óc chó và các loại hạt khác

Trong hạt óc chó chứa nhiều a-xít béo và vitamin, omega-3… cần thiết cho sự phát triển các chức năng não để thực hiện vai trò gửi thông tin đến tế bào não bộ.

Ngũ cốc bổ sung vi chất

Trong các loại ngũ cốc có chứa a-xít folic và choline là hai loại vi chất quan trọng nhất giúp ngừa tật nứt đốt sống và các dị tật ống thần kinh khác, rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Thêm vào đó, trong giai đoạn bầu bí, nếu mẹ bầu thường chăm chỉ bổ sung sắt, em bé trong bụng sẽ phát triển nhanh về mặt trí tuệ. Tuy nhiên, mẹ nên chọn các loại ngũ cốc có ít đường và nhiều chất xơ sẽ tốt hơn cho sức khỏe của cả 2 mẹ con.

A-xít béo, omega-3 có trong cá biển hỗ trợ phát triển não tối ưu, giảm thiểu nguy cơ bị các dị tật về mắt và hành vi. Do đó, phụ nữ khi mang thai cần bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều omega-3 để con phát triển các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội tốt cho sau này. Cá là một trong những loại thức ăn có nhiều omega-3 nhất mà các mẹ cần ăn hàng ngày, đặc biệt là các loại cá biển như cá hồi.

Bình luận

comments