Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng gì đến hiếm muộn nữ?

Kinh nguyệt là dấu hiệu của phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên khi kinh nguyệt bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến vô sinh – hiếm muộn.

Bạn cần biết rằng kinh nguyệt là một phần trong đời sống sinh lý của chị em phụ nữ, là một yếu tố liên quan mật thiết đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới. Kinh nguyệt đều đặn thì khả năng sức khỏe và thực hiện thiên chức của chị em mới được đảm bảo. Ngược lại, kinh nguyệt không đều, mất kinh, dong kinh… ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể, có thể dẫn tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ tuổi trưởng thành.

Rối loạn kinh nguyệt – nguyên nhân gây hiếm muộn nữ

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt là hành kinh không đúng định kỳ, chu kỳ kinh không có quy luật, lệch ngày, lượng máu kinh ra nhiều hoặc quá ít, kéo dài mãi không sạch từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.

Theo các chuyên gia, rối loạn kinh nguyệt không phải nguyên nhân gây ra hiếm muộn nữ mà do một số bệnh trong cơ thể như noãn sinh trưởng bất thường, tắc ống dẫn trứng, u xơ tử cung, viêm nhiễm âm đạo, … làm cho kinh nguyệt không đều và khó thụ thai.

Rối loạn kinh nguyệt chỉ là tín hiệu không thể thụ thai, dẫn đến hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn do nhiều nguyên nhân như tinh thần không ổn định, căng thẳng trong công việc, trong học tập, môi trường sống, điều kiện làm việc, tình cảm riêng tư; mất cân đối về dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin, chủ yếu là nhóm vitamin có liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục như vitamin A, C, E; thói quen hút thuốc, uống rượu…

Cách phòng tránh

– Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách, tránh viêm nhiễm sinh dục, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục… là những tác nhân tác động xấu tới kỳ kinh và dễ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

– Tạo lối sống thoải mái, xây dựng chế độ ăn uống, học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng thần kinh và stress.

– Kết hợp uống thuốc điều kinh tăng cường sức khỏe, da dẻ được hồng hào, vừa tác động tích cực vào sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt.

Bình luận

comments