Những điều không nên làm khi đến kỳ kinh nguyệt

Trong những ngày “đèn đỏ”, có một số việc mà chị em không nên làm để đảm bảo một sức khỏe tốt và cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.

Chắc hẳn chị em chúng ta đã không ít lần thực hiện 1 trong số những việc làm dưới đây khi đến thời gian hành kinh mà không biết rằng chúng gây hại thế nào cho sức khỏe của mình.

Đi khám phụ khoa.

Khi hành kinh, âm đạo thường trong trạng thái mở, rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Thời gian thích hợp nhất được khuyến cáo để chị em phụ nữ đi thăm khám phụ khoa là sau khi sạch kinh nguyệt 3 ngày.

Đấm lưng.

Hiện tượng đau lưng rất phổ biến không kém gì chứng đau bụng mỗi khi chị em “đến tháng”. Phần lớn giải quyết bằng cách tự mình đấm lưng và có cảm giác như đỡ hơn. Tuy nhiên, khi đấm lưng thường xuyên có thể làm cho tình trạng đau lưng nặng hơn, khung xương chậu càng bị xung huyết hơn.

Nhổ răng.

Những ngày này, cơ thể vốn đã phải mất một lượng lớn máu cho nên việc nhổ răng sẽ càng tình trạng mất máu thêm trầm trọng. Nguyên nhân là do lượng estrogen tích tụ nhiều trong nướu và lợi thời kỳ hành kinh cộng thêm việc lượng tiểu cẩu và khả năng làm đông máu giảm nên khi nhổ răng thì có cảm giác đau hơn và tăng nguy cơ gây chảy máu nhiều.

Quan hệ tình dục.

Giao hợp trong những ngày này không an toàn vì:

  • Dễ xảy ra trường hợp mang thai ngoài ý muốn do chủ quan.
  • Quan hệ không sạch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm, nấm ngứa.
  • Tăng nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung do mảnh màng tử cung dễ bị bong ra trôi vào sâu bên trong, phát triển thành bệnh lạc nội mạc tử cung.

Dùng xà phòng để rửa âm đạo.

Trong thời kỳ hành kinh, môi trường âm đạo của người phụ nữ có tính chất kiềm và khả năng kháng khuẩn kém hơn so với những ngày bình thường. Nếu sử dụng thường xuyên xà phòng để thụt rửa âm đạo dễ có nguy cơ làm mất đi sự cân bằng độ ẩm trong âm đạo, dễ gây viêm nhiễm, nấm ngứa.

Ăn đồ có nhiều dầu mỡ.

Những ngày này da rất nhạy cảm, thức ăn nhiều dầu mỡ có dễ gây những bệnh về da như: viêm nang lông, mụn trứng cá…

Uống rượu

Theo các bác sĩ phụ khoa thì khi uống rượu trong những ngày hành kinh có khả năng làm tăng khả năng gan bị tổn thương. Chính vì vậy, hạn chế uống rượu hoặc các chất kích thích trong ngày hành kinh là việc nên làm.

 

Bình luận

comments