Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi phụ nữ, tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là ở tuổi dậy thì hoặc thời kỳ tiền mãn kinh.

Rối loạn kinh nguyệt biểu hiện bằng việc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hay quá ngắn, lượng máu kinh ra quá nhiều hay quá ít một cách bất thường. Hiện tượng vô kinh (mất kinh 6 tháng trở lên) còn xảy ra ở một số bạn gái khi bước vào tuổi bắt đầu hành kinh.

Rối loạn kinh nguyệt có 2 loại : rối loạn kinh nguyệt sinh lý (thường gặp ở bạn gái mới đến tuổi dậy thì) và rối loạn kinh nguyệt bệnh lý  (ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ).

Nhiều phụ nữ tỏ ra bối rối, lo lắng trước sự biến đổi bất thường này. Tuy nhiên để khắc phục được tình trạng trên, trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân của bệnh ở đâu.

Nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt

– Hormone chưa ổn định:

nguyen-nhan-roi-loan-kinh-nguyet

Cơ thể bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì chưa hoàn thiện hẳn, có những thay đổi và chuyển biến lớn cả về thể chất và tinh thần nên kinh nguyệt chưa ổn định, có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ thường chỉ xảy ra ở 1-2 năm đầu khi mới bắt đầu hành kinh.

– Chế độ sinh hoạt không hợp lý:

Nhiều chị em xây dựng cho mình thói quen sinh hoạt chưa hợp lý, thất thường như việc thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ, hay căng thẳng, lo âu kéo dài… làm rối hormone sinh lý và gây rối loạn kinh nguyệt.

– Ảnh hưởng từ môi trường sống:

Phụ nữ thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc trong môi trường độc hại, không có biện pháp bảo hộ thích hợp thì khả năng ảnh hưởng đến kinh nguyệt rất cao.

– Viêm nhiễm phụ khoa:

Đây là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến kinh nguyệt không đều. Vệ sinh không sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh, sau quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm phụ khoa. Các bệnh viêm phụ khoa nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt, thậm chí là khả năng sinh sản. Vì vậy hãy giữ cơ thể, đặc biệt là vùng kín sạch sẽ.

roi-loan-kinh-nguyet

– Tác dụng phụ của thuốc:

Nhiều chị em sử dụng một số loại thuốc hormone không tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ, dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

– Các bệnh liên quan đến buồng trứng:

Các bệnh như đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng, những bất thường ở buồng trứng… nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới.

– Hậu quả của nạo hút thai:

roi-loan-kinh-nguyet-do-nao-pha-thai

Nạo hút thai rất dễ gây nhiễm khuẩn, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, bệnh lý tuyến yên… Tất cả đều tác động tiêu cực tới sự đều đặn của kinh nguyệt.

Bình luận

comments