Nạo phá thai có gây vô sinh – hiếm muộn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Liệu nạo phá thai có phải là một trong số đó?

Tình trạng nạo phá thai ở một bộ phận giới trẻ ngày nay trở nên phổ biến và con số ngày càng gia tăng. Từ sự thiếu hiểu biết có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, nhất là tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Nạo phá thai ảnh hưởng như nào đến vô sinh – hiếm muộn?

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Hiện tượng viêm nhiễm cơ quan sinh dục sau nạo phá thai do các dụng cụ y tế đưa vào tử cung có thể chưa được diệt khuẩn triệt để, nạo phá thai không đúng kí thuật. Hậu quả là cổ tử cung bị rách, thủng gây chảu máu nhiều, viêm nội mạc tử cung, viêm dính tử cung, vòi trứng sót nhau,…có thể gây vô sinh.

Khó thụ thai trong lần tiếp theo

Sau khi nạo phá thai, do dính khoang tử cung hoặc ống dẫn trứng bị viêm làm cho khoang ống dẫn trứng bị dính, gây ra tắc, miệng ống dẫn trứng bịt lại, cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau. Hệ quả là không còn thụ thai được.

Sẩy thai hoặc đẻ non

Những tổn thương tại lớp nội mạc tử cung sẽ cản trở phôi làm tổ và nhau thai phát triển do đó dù phụ nữ có thai thì cũng dễ bị sẩy thai hoặc không còn khả năng mang thai

Phòng tránh bệnh sau nạo phá thai

Cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và hiểu biết để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Nếu bất đắc dĩ phải nạo phá, cần chuẩn bị các giải pháp chống viêm dính, nâng cao sức khỏe tử cung, buồng trứng. Thực phẩm chức năng hay các bài thuốc dân gian, tự nhiên cũng giúp tăng cường khả năng sinh sản sau này, đảm bảo an toàn và hiệu quả, không tác dụng phụ. Thường xuyên tới gặp bác sĩ để nắm rõ được tình hình sức khỏe của mình.

Bình luận

comments