Mẹ bầu và cách ăn thủy hải sản đúng cách

Nhiều mẹ bầu thích ăn hải sản nhưng lại sợ ảnh hưởng đến em bé vì chưa biết cách ăn hợp lý.

Bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ thời kỳ mang thai là việc làm hết sức quan trọng. Ngoài thực đơn hàng ngày với các loại thực phẩm như thịt cá, rau củ, hoa quả… thì nhiều mẹ còn “mê mệt” các món ăn thủy hải sản hấp dẫn. Nhưng không phải ai cũng thoải mái nạp vào cơ thể đủ món hải sản mình thích vì chưa rõ nó ảnh hưởng thế nào đến em bé của mình.

Cách ăn thủy hải sản hợp lý

Thủy hải sản tốt khi lượng thủy ngân trong nó không quá cao. Danh sách những loại hải sản bà bầu nên tránh: những loại cá biển như cá mập, cá kiếm, cá ngừ… Nếu muốn, hãy chọn cá hồi vì nó có lượng thủy ngân thấp với tần suất là khoảng 1 bữa/tuần.

Nói không với các loại cá chưa qua chế biến, nấu chín như cá sống, gỏi cá, món sushi… Nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli và sán gây ngộ độc là rất cao. Thay vào đó, chỉ ăn những loại cá tươi và nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Không nên ăn quá 350g cá/tuần.

Hãy đan xen với các loại thủy hải sản khác như tôm, cua, hến, ốc, trai, sò… và một số loại giàu chất sắt như sò, tôm, cá mòi, trai… để phòng chứng thiếu máu ở bà bầu.

Hạn chế vitamin A có trong nội tạng cá hoặc các loại dầu gan cá vì một lượng lớn vitamin A từ cơ thể người mẹ có thể gây hại cho em bé.

Thủy hải sản  như cá, tôm, cua… bản chất rất giàu chất đạm nên bà bầu cần cân bằng giữa chúng và các nguồn dinh dưỡng khác như thịt gia súc, gia cầm… Nếu bữa cơm đã có món cá (tôm, cua…) thì bạn nên cắt giảm các món chứa thịt.

Lưu ý khi bảo quản và chế biến thủy hải sản.

Những loại thủy hải sản như tôm, cua, cá… được chế biến sẵn và bày bán ở chợ thường bị ươn và có khả năng bị nhiễm khuẩn rất cao, các thai phụ không nên mua.

Nên vào siêu thị mua và khi đi nên chọn mua thủy hải sản sau cùng để chúng không bị hỏng vì để lâu ở nhiệt độ cao bên ngoài.

Nên chế biến hoặc bảo quản tủ lạnh thủy hải sản bạn mua ngay sau khi về nhà. Tuyệt đối không dự trữ cá, tôm theo cách ngâm trong nước vì nó chỉ khiến chúng nhanh ươn và thối rữa.

Lợi ích mới của thủy hải sản

Có thể các mẹ chưa biết, nhưng việc người mẹ ăn cá, tôm, cua… trong thời kỳ mang thai có khả năng giảm 72% hội chứng hen suyễn ở bé sau này. Còn nữa, nhóm bà mẹ ăn 1-2 bữa thủy hải sản một tuần gia tăng khả năng phòng tránh được chứng chàm bội nhiễm ở bé.

Bình luận

comments