Mãn kinh dễ kéo theo bệnh lý gì?

Bên cạnh những thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý thì ở thời kỳ mãn kinh, phụ nữ rất dễ mắc phải những bệnh lý như loãng xương, tim mạch, béo phì…

Loãng xương

Hệ xương cũng bị lão hóa theo mọi tổ chức khác trong cơ thể. Thời kỳ này, cơ thể hấp thu Canxi kém dẫn đến các xương trong cơ thể yếu dần, rất dễ gây gãy xương sau sang chấn và gãy xương bệnh lý.

Để phòng tránh, hãy trang bị cho mình ngay từ khi còn niên thiếu chế độ ăn giàu Canxi và tăng mức cung cấp sau mãn kinh. Và đừng quên tập thể dục cho hệ xương chắc khỏe.

Tăng cân và béo phì

Chúng ta thường gặp phụ nữ béo phì hoặc cơ thể chạy xệ không còn săn chắc thời kỳ mãn kinh. Lượng mỡ thừa tăng, tích tụ ở phần bụng khiến cho rất nhiều phụ nữ sồ sề hơn. Đây cũng là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh mãn tính như rối loạn chuyển hóa lipit máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch vành…

man-kinh-nu

Phòng ngừa: tới bệnh viện kiểm tra cholesterol trong máu, phát hiện bệnh sớm. Ổn định huyết áp ở mức trung bình. Nên bỏ thuốc lá, vận động nhiều, chế độ ăn ít muối, ít chất béo.

Tiểu đường

Nếu không phải gia đình có tiền sử tiểu đường mà trong thời kỳ mãn kinh chị em bị tiểu đường thì nguyên nhân xuất phát từ mãn kinh. Biểu hiện là cơ thể  xuất hiện các triệu chứng như ăn uống không điều độ khiến tăng cân nhanh, dẫn đến tăng đề kháng insulin trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tiều đường.

Hơn thế, đối với những người mang di truyền các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu cao, thể trạng béo phì thì thời kỳ tiền mãn kinh lượng đường huyết tăng cao và rất khó khống chế.

Bệnh lý tim mạch

phu-nu-man-kinh

Sau khi mãn kinh, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của chị em so với những phụ nữ cùng tuổi nhưng chưa mãn kinh tăng lên 2 – 6 lần. Nguyên nhân thường gặp là tình trạng xơ vữa mạch máu, nếu xảy ra trên thành động mạch sẽ gây nên xơ vữa động mạch. Sự thiếu hụt estrogen nội sinh khi mãn kinh tạo điều kiện cho sự hình thành các tổn thương xơ vữa.

Các bệnh phụ khoa

Do lượng estrogen thời kỳ mãn kinh suy giảm kéo theo sự suy giảm miễn dịch tế bào và miễn dịch thể dịch.

Điều này tạo cơ hội cho các loại bệnh phụ khoa bắt đầu tìm đến ‘quấy nhiễu’. Ví dụ như hiện tượng rối loạn chảy máu tử cung, viêm nhiễm âm đạo…

Ung thư vú

benh-ly-do-man-kinh

Không phải ngẫu nhiên mà mãn kinh và ung thư vú lại có mối liên quan mật thiết với nhau. Đầu tiên phải kể đến việc phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh thì nguy cơ mắc ung thư vú tăng cao. Sau đó, những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thì tỷ lệ xuất hiện hội chứng tiền mãn kinh lại càng cao.

 

Bình luận

comments