Kinh nguyệt vón cục do đâu?

Kinh nguyệt bị vón cục, có màu thâm đen bất thường có thể là biểu hiện của rối loạn nội tiết tố hoặc bị u xơ tử cung.

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn mình có chu kỳ kinh đều và ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng được như vậy. Có người bị dong kinh, thiếu kinh, chậm kinh, kinh nguyệt màu bất thường, vón cục… Tất cả đều là dấu hiệu báo hiệu cơ thể bạn chưa thực sự khỏe mạnh hoặc đang mắc chứng bệnh phụ khoa.

Kinh nguyệt vón cục là tình trạng kinh nguyệt có lẫn những cục máu đông vón thành từng cục, kèm theo với tình trạng kinh nguyệt ra nhiều. Nguyên nhân là do tử cung co bóp để đẩy máu ra ngoài, tuy nhiên lại có những yếu tố ngăn cản quá trình đó dẫn đến hiện tượng máu đông. Tình trạng này nếu kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu, ung thư cổ tử cung… Vậy nguyên nhân do đâu?

  1. Yếu tố bệnh lý

Hiện tượng kinh nguyệt vón cục, cục máu đông sẫm màu, có mùi hôi, đau bụng… có thể là biểu hiện của u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, rối loạn nội tiết tố…

  • Rối loạn nội tiết tố do mất cân bằng giữa hormon progesterone và oestrogen có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày, khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường và xuất hiện những cục máu đông.
  • U xơ tử cung dù là loại u lành tính nhưng nó gây ra hiện tượng ra máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian hành kinh.
  • Lạc nội mạc tử cung hiện tượng máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược vào ống dẫn trứng, có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và di chuyển tới buồng trứng. Lạc nội mạc tử cung thể có khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt vón cục.
  • Những khối u lành tính ở tử cung…. có thể đã làm cho dòng chảy kinh nguyệt từ tử cung vào trong âm đạo bị cản trở.
  1. Yếu tố tâm lý

Stress, lo lắng, bất an kéo dài hay chịu cú sốc tâm lý lớn… đều ảnh hưởng đến tinh thần và gây ra bất ổn chu kỳ và lượng kinh hàng tháng.

  1. Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Sử dụng nhiều chất kích thích, sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt có những bất thường, đặc biệt là hiện tượng kinh nguyệt không đều và xuất hiện những cục máu đông.

Bình luận

comments