Kinh nguyệt ra ít có đáng lo ngại?

Bắt đầu hành kinh và mãn kinh là 2 thời điểm dễ xảy ra những bất thường kinh nguyệt nhất. Một số phụ nữ gặp phải tình trạng ra quá nhiều, số khác lại quá ít. Tất cả đều gây ra lo lắng cho chị em.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt có lệch đi ít ngày mà lượng kinh 60-80ml, kéo dài 3-7 ngày thì vẫn được coi là bình thường. Thế nhưng ít hơn lượng 20ml và thời gian “đèn đỏ”  dưới 3 ngày thì bị coi là mắc bệnh kinh nguyệt ít.

Nguyên nhân

– Niêm mạc tử cung bong ra bất thường.

– Các bệnh lý ở tử cung như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung… bệnh lý buồng trứng như hành kinh nhưng không rụng trứng, đồng nghĩa với việc estrogen thay đổi và gây bong những mảnh nội mạc tử cung nhỏ. Kết quả là lượng kinh rất ít.

– Chế độ ăn thiếu hợp lý, kém khoa học, không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như thiếu đạm, thiếu nhóm vitamin liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục như vitamin E, C, A…

– Yếu tố tâm lý bị tác động, căng thẳng não bộ, áp lực công việc, cuộc sống, suy nhược cơ thể…

– Vệ sinh thiếu sạch sẽ bộ phận sinh dục trong thời gian hành kinh.

Kinh nguyệt ít ảnh hưởng thế nào?

Kinh nguyệt ít, có màu khác thường, chu kỳ không đều, hành kinh không theo chu kỳ… là biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệt. Về lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Cách phòng tránh bệnh kinh nguyệt ra ít.

– Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín trong những ngày hành kinh hay sau mỗi lần đi vệ sinh là cách để tránh viêm nhiễm sinh dục. Hãy thay băng vệ sinh sau 3- 4 giờ ngay cả khi lượng kinh ra ít nếu không muốn tạo môi trường để vi khuẩn sinh sôi.

– Thực hiện lối sống lành mạnh, kết hợp ăn uống, ngủ nghỉ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí hợp lý để giúp máu huyết lưu thông, tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh và stress.

Bình luận

comments