Kiểm soát tình trạng kinh nguyệt không đều

Hiện tượng kinh nguyệt không đều như kinh tới sớm, tới muộn, thiểu kinh, rong kinh… có thể kiểm soát được bằng việc thay đổi một số thói quen sinh hoạt xấu thường ngày.

Có khi kinh nguyệt không đều là do một số bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung… nhưng còn nguyên nhân nữa tác động không nhỏ đến sự bất ổn này lại chính là những thói quen thường ngày mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Thức khuya thường xuyên

Các bác sĩ khuyến cáo không nên thức quá khuya và quá thường xuyên, nhất là ở phụ nữ vì rất dễ kéo theo hiện tượng rối loạn chức năng nội tiết, và tác động tiêu cực tới chu kỳ rụng trứng. Đó là khi chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, kinh nguyệt không đều. Về lâu dài còn khiến đồng hồ sinh học trong cơ thể thay đổi.

Nếu bận việc buộc phải thức khuya thì hãy ngủ bù hoặc nghỉ ngơi dưỡng sức ngay hôm sau.

Stress, căng thẳng, tâm lý bất ổn

Sự đều đặn của kinh nguyệt cũng phụ thuộc rất lớn vào yếu tố tâm lý. Nội tiết tố của buồng trứng kích thích nội mạc tử cung hình thành kinh nguyệt nhưng nó lại chịu sự khống chế của tiết tố do dịch ở các thùy não tiết ra.

Người hay phải chịu áp lực công việc, cuộc sống và các mối quan hệ xã hội thường hay cáu gắt, bực tức, stress kéo dài… đều có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, tắc kinh, rối loạn chu kỳ kinh.

Ăn kiêng quá mức

Như đã nói, kinh nguyệt hình thành phụ thuộc vào nội tiết tố. Khi cơ thể không được cung cấp lượng dinh dưỡng thiết yếu kéo theo lượng mỡ và protein trong cơ thể bị hao mòn, nội tiết tố nữ bị cản trở, thiếu hụt, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, kinh ít đi, thậm chí tắc kinh, mất kinh.

Sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá

Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ uống hơn 100 ml rượu và hút trên 1 bao thuốc mỗi ngày sẽ có tỷ lệ mắc rối loạn kinh nguyệt cao gấp 4 lần so với những phụ nữ không hút thuốc lá, uống rượu bia. Theo đó, trong thuốc lá, rượu bia có chất men và một số thành phần ảnh hưởng xấu tới chu kỳ kinh nguyệt.

Vận động quá nhiều

Vận động, tập luyện thể dục thể thao quá nhiều, quá sức làm mất cân bằng hormone trong cơ thể gây ra sự rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt và các hiện tượng mất kinh, tắc kinh, kinh nguyệt không đều.

Cơ thể nhiễm lạnh quá lâu

Cơ thể phụ nữ đặc biệt nhạy cảm và yếu trong những ngày hành kinh. Khi bị nhiễm lạnh quá lâu, huyết quản bị co lại bất thường sẽ dẫn đến kinh nguyệt không bình thường hoặc bị bế kinh.

Bình luận

comments