Hiếm muộn nữ và các nguyên nhân có thể phòng tránh

Ngoài các bệnh lý thì một vài nguyên nhân tự nhiên xuất phát từ người phụ nữ gây nguy cơ hiếm muộn nữ như: tuổi tác, lối sống, thói quen sinh hoạt, quan hệ tình dục…

Nhịp sống căng thẳng

Người phụ nữ hiện đại thường phải đối mặt với nhiều áp lực từ cuộc sống, công việc, các mối quan hệ xã hội. Tình trạng căng thẳng kéo dài công thêm hệ lụy của việc thiếu ngủ, thiếu vận động, lạm dụng các chất kích thích làm mất cân bằng hormone hệ sinh sản, giảm số lượng và chất lượng trứng , do đó quá trình kết hớp với tinh trùng tạo thành phôi cũng không thành công.

Tuổi tác

Theo các bác sĩ thì khả năng thụ thai của phụ nữ tốt nhất vào độ tuổi 20 và suy giảm dần vào tuổi ngoài 35 trở ra. Càng ngày, tỷ lệ phụ nữ hiện đại kết hôn và sinh con muộn càng tăng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nguy cơ hiếm muộn tăng cao.

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Những bệnh lý như viêm nhiễm lây lan qua đường tình dục hay tình trạng nạo phá thai để lại hậu quả đáng tiếc cho không chỉ sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, khả năng thụ thai sau này của người phụ nữ. Viêm nhiễm đường sinh dục có thể dẫn tới tắc vòi trứng, là một nguyên nhân gây hiếm muộn phổ biến. Bỏ thai nhiều lần có khả năng làm màng tử cung mất độ kết dính cần thiết, khiến phôi khó đậu hoặc có đậu nhưng khó giữ.

Không coi trọng việc khám phụ khoa định kỳ

Khám phụ khoa định kỳ chưa phải là thói quen được nhiều chị em quan tâm, chỉ đến khi có dấu hiệu mắc bệnh họ mới đi khám. Sự phức tạp trong cơ quan phụ nữ cùng nhiều nguy cơ tiềm ẩn bên trong thường rất khó kiểm soát và thấy rõ nếu như không nhờ đến sự trợ giúp, xem xét, khám xét của bác sĩ chuyên khoa. Kiểm tra cấu trúc và chức năng của các cơ quan này định kỳ là cần thiết để nhận biết sớm và hạn chế được những nguyên nhân gây hiếm muộn ở phụ nữ.

Thiếu thận trọng với những tác dụng phụ của thuốc

Việc sử dụng thuốc mà không dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thường gây ra một số tác dụng phụ không lường trước như làm mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt… Thói quen không tốt này có rủi ro tiềm tàng cho sức khoẻ sinh sản của phụ nữ.

Bình luận

comments