Dấu hiệu nhận biết sinh non nguy hiểm

Không ít những trường hợp mẹ sinh con non thiếu tháng có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của cả mẹ và bé.

Nắm bắt được các dấu hiệu sinh non dưới đây, mẹ và người thân sẽ chủ động hơn trong việc đảm bảo sức khỏe cho cả thai nhi và sản phụ.

Đau thắt lưng

Trong thai kỳ bạn ít khi bị đau lưng dưới nhưng hiện tượng này lại xuất hiện ngày càng dồn dập và liên tục, kèm theo việc xuất hiện các cơn co thắt hay tăng dịch tiết âm đạo thì nên tới gặp bác sĩ.

Xuất hiện các cơn co thắt

Một vài triệu chứng đi kèm với những cơn co thắt bụng dưới như co cơ do chuột rút hay chảy máu âm đạo đều là những báo hiệu hiện tượng sinh non.

Khu vực xương chậu như bị đè nén

Cảm giác khá giống như lúc trở dạ, bạn sẽ thấy nặng nề hơn ở khu vực xương chậu do thai nhi tụt xuống sâu, đè nặng lên xương chậu.

Buồn nôn

Ở tuần 20-37 nếu thường thấy những cơn đau đầu, nhức óc, choáng váng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy thì hãy cẩn trọng vì đây là hiện tượng xấu có thể dẫn đến sinh non.

Tăng tiết dịch âm đạo

Dấu hiệu xấu này là biểu hiện đầu tiên của sinh non. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay nếu âm đạo đột nhiên bị ẩm ướt, dịch âm đạo chảy ra có chất nhầy, thậm chí có máu nhiều, thấm cả ra ngoài quần.

Co rút tử cung 10 phút/ lần

Những cơn co rút tử cung thường xuyên, liên tục với tần suất 10 phút/ lần kèm theo các dấu hiệu bên trên thì có lẽ em bé đang muốn ra ngoài.

Thai nhi giảm hoạt động

Bình thường bé có thể xoay người, đạp rất nhiều nhưng nếu trong vòng 2 giờ đồng hồ bé không có gần 10 chuyển động thì mẹ nên đến gặp các bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân.

Vỡ nước ối:

Đây là dấu hiệu cuối cùng báo hiệu bé sắp sinh. Tuy nhiên mức độ vỡ nước ối mỗi người mỗi khác, có người nhỏ giọt, có người tuôn ào ào. Nhưng dù ở mức độ nào thì mẹ cũng chuẩn bị tâm lý đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể để xử lý tình huống phát sinh, tránh nguy hiểm cho tính mạng của bé.

Bình luận

comments