Các bệnh phổ biến thời kỳ sau sinh

Sau khi đối mặt với chuyến “vượt cạn” đầy gian khổ, người mẹ còn phải đối mặt với thời kỳ sau sinh cùng các nguy cơ mắc một số bệnh hậu sản.

Phụ nữ sẽ bước vào thời kỳ hậu sản sau khi đã hoàn thành tốt trách nhiệm sinh con thiêng liêng. Ở giai đoạn này, các mẹ cần hết sức chú ý chăm sóc cơ thể vì cơ thể vẫn còn rất yếu và các chứng bệnh hậu sản thì vẫn luôn “rình rập”.

Nhiễm khuẩn hậu sản

Vị trí dễ nhiễm khuẩn hậu sản nhất thường là từ đường sinh dục với các bộ phận như: âm đạo, cổ tử cung,… Nguyên nhân bắt nguồn từ cơ thể sản phụ, người xung quanh, dụng cụ đỡ đẻ, … tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan.

Biểu hiện là đau tấy, mưng mủ chỗ bị viêm, sản dịch hôi, mệt mỏi, chán ăn… Nặng hơn có thể sốt rất cao, rét run, choáng, hạ huyết áp…

Để phòng tránh không tạo môi trường và cơ hội cho vi khuẩn gây viêm nhiễm thì cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, không để tình trạng thiếu máu, nhiễm độc thai nghén, đã bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung từ trước…

Băng huyết

Đây cũng chính là tai biến sản khoa hay gặp nhất và rất dễ gây tử vong cho sản phụ.

Triệu chứng rõ nét nhất chảy máu nhiều ngay sau khi đẻ thai và sổ rau. kèm theo triệu chứng choáng váng, da tái nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ, chân tay lạnh, vã mồ hôi…

Cơn đau tử cung

Cơn đau tử cung xuất hiện khi cổ tử cung co bóp để đẩy máu cục, sản dịch… ra ngoài. Hiện tượng này ít xảy ra ở người con so vì tử cong còn khỏe nhưng cần sinh nhiều lần thì mức độ đau lại càng tăng cao vì chất lượng cơ tử cung yếu dần, tử cung càng cần phải co bóp mạnh hơn những lần trước để đẩy máu cục và sản dịch ra ngoài.

Những cơn đau này sẽ kéo dài trong vài ngày, đau hơn khi cho trẻ bú nhưng cũng có thể giảm dần về cường độ vào ngày thứ 3 sau đẻ.

Bình luận

comments