Bệnh trĩ nội – nỗi lo khó nói

Tuy là bệnh lành tính nhưng bệnh trĩ nội lại xuất hiện ở vùng tế nhị nên việc thăm khám và chữa bệnh đối với nhiều người tỏ ra khá ngại ngùng.

Trĩ nội khác với bệnh trĩ ngoại là hiện tượng búi trĩ xuất phát từ những đám rối tĩnh mạch bị phồng lên ở bên trong hậu môn phía trên đường lược; gây đau, rát và làm chảy máu khi người bệnh đại tiện. Hiện nay ngoài các loại thuốc tây thì một số loại thuốc nam chữa bệnh trĩ cũng khá được ưa chuộng

tri-noi

  1. Nguyên nhân

Mang thai và sinh con:

Giai đoạn 6 tháng cuối thai kỳ, thai nhi to lên gây áp lực lên các mạch máu ở vùng xương chậu khiến cho các mạch máu bị giãn ra. Khi rặn sinh các mạch máu này tạo thành búi trĩ.

Bệnh hậu môn – trực tràng khác:

Sự to dần lên của u bướu hậu môn trực tràng, ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung… chèn ép và cản trở sự lưu thông máu của các tĩnh mạch xung quanh hậu môn khiến nó căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ nội.

Đứng hoặc ngồi lâu một chỗ:

Khi ngồi quá nhiều, áp lực tĩnh mạch trĩ tăng vọt lên 75cm H2O. Vậy nên những người có tính chất công việc liên quan đến việc phải ngồi nhiều hoặc đứng quá lâu có tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Táo bón hoặc lỵ:

Khi bị táo bón hoặc lỵ, bạn thường ngồi hay rặn rất lâu, điều này làm tăng áp lực trong ổ bụng và vùng xương chậu, tĩnh mạch ở các mô phía trên đường lược bị mất độ đàn hồi và phồng lên, gây trĩ nội.

  1. Triệu chứng.
  • Chảy máu khi đi đại tiện. Máu có dạng tia, nhỏ giọt hoặc cục máu đông.
  • Sa búi trĩ: Khi thấy hiện tượng chảy máu thì tiếp sau đó người bệnh sẽ có cảm giác dị vật xuất hiện ở hậu môn. Búi trĩ này lúc đầu nằm trong hậu môn, sau nhiều lần đi vệ sịnh thì nó sẽ nằm hẳn ra ngoài và phải dùng tay để ấn vào.
Man sleeping

Man sleeping

  • Thường xuyên đau, ngứa và ẩm ướt ở khu vực quanh hậu môn.
  1. Cách phòng và điều trị.

– Uống nhiều nước, ăn sữa chua và rau quả xanh có nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, tránh táo bón.

– Hạn chế sử dụng các chất gây kích thích như rượu bia, rượu, café, thuốc lá, nước có ga, các loại gia vị cay, nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ…

– Kiểm soát giờ giấc đi vệ sinh và biến nó thành thoái quen.

– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, thường xuyên kết hợp nghỉ ngơi thư giãn.

– Không quan hệ tình dục bằng đường hậu môn.

 

Bình luận

comments