Ảnh hưởng của sốt đến thai nhi?

Ở những tháng đầu tiên của thai kỳ, các mẹ đặc biệt kiêng kỵ việc bị sốt vì lo lắng những hậu quả xấu mà nó mang lại cho thai nhi.

Giữ gìn sức khỏe là điều được các bà mẹ đặc biệt quan tâm, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ. Sốt cao khi mang thai là một trong những nỗi lo lớn đối với các mẹ bầu vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Sốt là một phản ứng của cơ thể với quá trình bệnh lí. Biểu hiện rõ rệt thường thấy của sốt là nhiệt độ tăng cao hơn 37 độ – mức nhiệt độ bình thường của cơ thể.

Nguyên nhân gây sốt

Sốt có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân bệnh lý như : nhiễm siêu vi, nhiễm khuẩn do viêm bể thận, viêm nhau, màng ối… và nhiễm viêm gan siêu vi B… Ngoài ra do cơ thể lúc mang thai yếu, sức đề kháng kém, chưa thích nghi được với những thay đổi của khí hậu, thời tiết.

Mức độ ảnh hưởng

Sốt cao ảnh hưởng thế nào tới thai nhi còn tùy thuộc vào mức độ, nguyên nhân gây ra sốt, mức độ sốt nặng hay nhẹ. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt nhẹ sốt ở mức 37,5 độ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé, gây ra một số nguy cơ nghiêm trọng như: sảy thai, đẻ non, nhiễm khuẩn huyết thai kì, để lại di tật cho bé…

Điều trị bệnh sốt ở phụ nữ mang thai

Nhiều mẹ kkhi bị sốt không dám sử dụng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến con sau này. Thế nhưng trong một số trường hợp, để bảo đảm sức khỏe của cả mẹ và bé, các bác sĩ vẫn kê những đơn thuốc cần thiết và ít ảnh hưởng, ít tác dụng phụ đến cho sức khỏe thai nhi nhất có thể.

Nếu có dấu hiệu sốt, tự kiểm tra bằng cách đo nhiệt độ cơ thể, nếu ở mức nhẹ, có thể tự chữa ở nhà bằng acetaminophen. Nhưng nếu nhiệt độ vượt mức 38 độ thì đừng chần chừ mà nên đến ngay cơ sở y tế để được điều trị và nhận sự tư vấn của bác sĩ.

Ngoài ra, các mẹ hãy chủ động phòng tránh sốt bằng cách giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh, mùa hè nên tránh ánh nắng gay gắt, có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn uống và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ kết hợp vận động nhẹ nhàng. Và đừng quên đi khám thai định kì theo đúng quy định để phát hiện những bất thường và điều trị nếu có.

Bình luận

comments