5 loại thuốc dễ gây vô sinh, hiếm muộn

Có một số thành phần trong thuốc uống có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và chất lượng tinh trùng của nam giới gây ra bệnh vô sinh hiếm muộn.

Những tác động tiêu cực ảnh hưởng tới các tuyến và hormone trong cơ thể đều có khả năng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn.

Dưới đây là danh sách 5 loại thuốc có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng làm cha mẹ của cả nam và nữ. Các bố mẹ nên chú ý để đề phòng.

Thuốc chữa động kinh

Đây là điều đáng cân nhắc đối với các bạn đang trong quá trình chữa trị bệnh động kinh vì thuốc động kinh nằm trong top những loại thuốc dễ gây vô sinh nhất. Bên cạnh công dụng ổn định thần kinh tạm thời thì thuốc còn đồng thời ảnh hưởng đến tuyến yên, gây rối loạn rụng trứng. Những người đang trong quá trình chữa bệnh hãy đề xuất với bác sĩ để sử dụng Valproic Axít thay thế, tránh gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu muốn có con sau chữa bệnh.

Thuốc chống trầm cảm

Những người mắc chứng bệnh trầm cảm cần xem xét việc sử dụng loại thuốc này nếu muốn có em bé. Thuốc có khả năng gây ra tình trạng rối loạn chức năng cương dương, làm giảm ham muốn giường chiếu, giảm sản xuất tinh trùng đối với nam giới và gây rối loạn kinh nguyệt đối với nữ giới. Cách tốt nhất là tập xây dựng lối sống lành mạnh, lạc quan, yêu đời, vui vẻ.

Thuốc có thành phần Steroid

Anabolic steroids và corticosteroids là hai loại thuốc có chứa Steroid có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ ở nhiều mức độ khác nhau.

Đối với cánh mày râu, steroid làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và rối loạn chức năng cương dương.

Đối với nữ giới, khả năng sản sinh hormone kích thích thể vàng (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) bị suy giảm, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, không đều và quá trình rụng trứng cũng vậy.

Thuốc hóa trị

Thuốc hóa trị tác động sâu vào các tế bào bên trong cơ thể. Vì khả năng thấm sâu mà nguy cơ tiềm tàng mà loại thuốc này mang lại cũng rất vô cùng, và khả năng sinh sản là một trong số đó. Một số ảnh hưởng có thể phục hồi sau khi ngưng dùng thuốc, song một số khác lại gây tổn thương vĩnh viễn sau này như vô sinh hoặc hiếm muộn.

Thuốc chống viêm

Theo nhiều nghiên cứu, thuốc chống viêm khớp, thuốc chống viêm không steroid đều có thể dẫn đến vô sinh. Hơn hết, bản thân người dùng thuốc cần hiểu rõ công dụng, tác dụng phụ mà thuốc gây ra để hạn chế ảnh hưởng của nó lên sức khỏe, hệ thống sinh sản của cơ thể.

Bình luận

comments